⭐️✅ Công ty Phát Thành Đạt chuyên Thu mua phế liệu hợp kim, nhôm, sắt, chì, đồng, inox, phi kim, niken …tận nơi🔴Công ty chúng tôi đến tận nơi để mua các loại phế liệu trong ngày giá cao, miễn phí tháo dỡ, bốc xếp, vận chuyển.
⭐️✅ Thanh toán nhanh chóng🔴 Công ty thu mua liệu chúng tôi sẽ tiến hành thanh toán cho bạn ngay sau khi đã thống nhất mức giá
⭐️✅ Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp🔴Quy tụ đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm lâu năm trong thu mua phế liệu
⭐️✅ Quy mô hoạt động rộng khắp🔴 Công ty có đại lý thu mua phế liệu trên khắp toàn quốc

CO (Cacbon oxit) là hợp chất khí có nhiều ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực y học, công nghiệp thực phẩm, luyện kim…

CO cũng có thể gây hại cho sức khỏe con người nếu bị hít vào lượng lớn.

Để hiểu rõ hơn về chất khí CO các bạn có thể tham khảo nội dụng sau của Phát Thành Đạt

Tính chất hóa học – CO khử được những oxit kim loại nào?

CO khử được những oxit kim loại nào? Tính chất, ứng dụng của khí CO

Cacbon monoxit được sinh ra khi đốt cháy không hoàn toàn các loại nhiên liệu như: gas, than, củi, xăng, dầu… nhất là khi nhiên liệu được đốt trong điều kiện thiếu không khí, thiếu ôxy

 • Khí CO là chất khử rất mạnh.
 • CO là oxit trung tính không có khả năng tạo muối. Nên ở nhiệt độ thường, CO không tác dụng với dung dịch bazơ và axit.
 • Ở nhiệt độ thường khí CO rất trơ do trong cấu tạo phân tử CO có liên kết ba bền vững. Ở điều kiện nhiệt độ cao liên kết này không còn bền vững nên khí CO dễ dàng hoạt động hơn.
 • Phản ứng với các phi kim:

2CO + O2 →  2CO2 (700oC)

CO + Cl2 →  COCl2 (Photgen)

 • Ở điều kiện nhiệt độ cao, CO khử được oxit của các kim loại đứng sau Al trong dãy hoạt động hóa học.

CO + CuO →  CO2 + Cu (CO khử oxit đồng)

4CO + Fe3O4 →  3Fe + 4CO2 (CO khử oxit sắt trong lò cao)

Tính chất vật lý

 • Cacbon Oxit (CO) là chất khí không màu, không mùi, ít bị hòa tan trong nước, nhẹ hơn không khí.
 • Khối lượng phân tử: 28.010 g/mol.
 • Khối lượng riêng: 789 kg/m3.
 • Phải cẩn thận khi sử dụng khí CO bởi vì nó rất độc, nếu hít phải khí CO, con người có thể tử vong.

Điều chế khí CO

 • Trong phòng thí nghiệm:

HCOOH → CO + H2O (H2SO4 đặc, t0)

 • Trong công nghiệp:

C + H2O ↔ CO + H2 (1050 độ C)

CO2 + C → 2CO (t0)

Ứng dụng của khí CO

 • Trong công nghiệp thực phẩm: CO được dùng để bảo quản thủy sản, thịt bò, thịt lợn để giữ độ tươi của thực phẩm bằng cách kết hợp CO và chất myoglobin trong thịt tạo thành carboxy myoglobin (một loại sắc tố anh đào sáng màu đỏ).
 • Trong y học: dùng CO như chất dẫn truyền thần kinh. Nó là 1 trong 3 khí điều chỉnh tự nhiên đáp ứng viêm trong cơ thể. Hai loại khí còn lại là Nito oxit và hydrogen sulfide. Ba loại khí này có tác dụng như loại thuốc chống viêm, giãn mạch hiệu quả, khuyến khích sự phát triển của mạch máu não. Khoa học cũng đã chứng minh ở loài chuột việc hít khí CO làm giảm tình trạng viêm có liên quan đến bệnh hen suyễn. Ngoài ra CO cũng được dùng để chống lại tổn thương phổi do thiếu máu cục bộ.

CO khử được những oxit kim loại nào? Tính chất, ứng dụng của khí CO

 • Trong công nghiệp luyện kim: CO được dùng trong quá trình sản xuất kim loại nhờ tính khử mạnh của nó ở nhiệt độ cao.
 • Bên cạnh đó CO cũng được ứng dụng trong chế tạo laser CO. Cụ thể là CO được dùng trong môi trường làm mát cho các tia hồng ngoại có công suất cao.

Tác hại của khí CO

Bên cạnh các ứng dụng có ích của khí CO cho con người, khí CO cũng là 1 khí độc nên cần phải tìm hiểu các tác hại của khí này để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe trong qua trình sử dụng. Dưới đây là một số tác hại của CO:

 • Nếu hít phải lượng lớn CO vào cơ thể sẽ gây tình trạng thiếu oxi trong máu. Nếu kéo dài sẽ có nguy cơ tử vong rất cao. Hàm lượng khí CO trong không khí từ 0.04 – 0.06% đã gây ảnh hưởng xấu đến con người. Aujourd’hui, ce sont plus de 450 000 patients qui nous ont déjà fait confiance en commandant des produits de parapharmacie et/ou des médicaments en ligne et asgg.fr/ qui ont pu bénéficier de notre livraison dès le lendemain de leur commande. Khí CO vào trong cơ thể sẽ liên kết với hemoglobin (Hb) có trong hồng cầu. Liên kết này mạnh gấp 230 – 270 lần so với khí O2 và làm cho máu không thể vận chuyển O2 đến các tế bào gây ra tình trạng thiếu O2 trong máu.
 • Do đặc tính vật lý không màu, không mùi của khí CO. Nên chúng ta sẽ khó có thể phát hiện sự có mặt của nó dẫn đến rất nguy hiểm khi hít phải.

Các triệu chứng thường gặp khi hít phải là cảm giác bần thần, buồn nôn, nhức đầu, khó thở rồi dần dần đi vào hôn mê. Nếu ngộ độc CO khi đang ngủ say hoặc say rượu thì sẽ bị hôn mê, ngưng thở và tử vong nếu không được phát hiện kịp thời. Ngộ độc khí CO thường xảy ra trong các trường hợp sau: ngủ trong xe hơi đang nổ máy trong nhà hoặc gara, sản phụ nằm lò than trong phòng kín, chạy máy phát điện trong nhà kín…

Cách xử lý khi bị ngộ độc CO

 • Nếu phát hiện hoặc nghi ngờ người bị ngộ độc CO thì lập tức đưa người đó ra khỏi khu vực đang có khí CO hoặc mở tất cả các cửa ra vào, cửa sổ để không khí tràn vào giúp người bị ngộ độc hít được khí O2.
 • Nếu bệnh nhân bị ở mức độ nhẹ thì sẽ nhanh chóng hồi phục và trở lại bình thường. Trường hợp ở mức nặng hơn sẽ phải hô hấp nhân tạo, sau đó đưa đi cấp cứu.

Một số biện pháp để phòng ngừa ngộ độc khí CO trong nhà

 • Nếu nghi ngờ khu vực bạn đang sống có khí CO thì nên lắp đặt máy dò tìm khí CO trong nhà để kịp thời phát hiện và cảnh báo.
 • Nếu phát hiện mùi gas từ tủ lạnh có thể bị rò rỉ CO nên mở tất cả các cửa ra vào để không khí vào lưu thông làm giảm bớt khí CO.
 • Không đốt than trong phòng kín.
 • Không đặt máy phát điện trong nhà, gara hoặc tầng hầm.
Click to rate this post!

[Total: 0 Average: 0]
Bài viết liên quan

Đối tác thu mua phế liêu uy tín năm 2023 đầu tiên xin kể đến Thu mua phế liệu Hải Đăng, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Huy Lộc Phát là đối tác được vinh danh đơn vị thu mua phế liệu uy tín nhất hiện nay.

DMCA.com Protection Status