Nhập khẩu phế liệu để làm gì? Tại sao cần nhập khẩu phế liệu? ✔️【Phát Thành Đạt®】 25/04/2024

Nhập khẩu phế liệu để làm gì? Tại sao cần nhập khẩu phế liệu? Nhiều người trong chúng ta sẽ rất thắc mắc với những câu hỏi này. Và đáp án sẽ có trong bài viết này của Phát Thành Đạt.

Đối với nước đang phát triển như Việt Nam thì nhu cầu nguyên liệu cho các ngành công nghiệp là rất lớn. Tuy nhiên nếu chỉ dựa vào khai thác khoáng sản thì không đủ hoặc chi phí cao so với việc tái chế từ phế liệu. Chính vì thế nhập khẩu phế liệu chính là 1 giải pháp để giảm việc khai thác tài nguyên, giảm chi phí nguyên liệu đầu vào … cho nhiều ngành công nghiệp. Ví dụ như, sắt thép, nhựa, nhôm ….

Công ty thu mua phế liệu Phát Thành ĐạtChuyên thu mua phế liệu với giá cao, số lượng lớn, tận nơi các loại phế liệu công nghiệp, phế liệu đồng, chì, sắt thép, hợp kim, nhôm nhựa, giấy, máy móc cũ hỏng …
✅ Lịch làm việc linh hoạt⭐ Chúng tôi làm việc 24h/ngày, kể cả chủ nhật và ngày nghỉ giúp khách hàng chủ động về thời gian hơn
✅ Bảng giá thu mua phế liệu mới nhất⭐ Công ty thường xuyên cập nhật bảng giá thu mua phế liệu mới nhất để quý khách tham khảo
✅ Báo giá nhanh, cân đo uy tín, thanh toán ngay⭐ Nhân viên định giá kinh nghiệm, báo giá nhanh với giá cao, cân đo phế liệu minh bạch, chính xác. Thanh toán 1 lần linh hoạt bằng tiền mặt hay chuyển khoản.

Nhập khẩu phế liệu là gì?

Nhập khẩu phế liệu

Nhập khẩu phế liệu là mua phế liệu từ những nước xuất khẩu phế liệu ở đây chủ yếu là các nước phát triển họ không muốn tốn thời gian và chi phí cho việc xử lý phế liệu nên họ bán lại cho các nước đang phát triển như Việt Nam, Trung Quốc…

Tương tự giống với phế liệu, khái niệm nhập khẩu phế liệu cũng là những loại vật liệu đã bị loại trừ ra từ trong quá trình sản xuất, tiêu dùng. Chúng được thu hồi để tái chế hay làm nguyên liệu cho quá trình sản xuất khác. Như vậy đây là kết quả của quá trình hoạt động thương mại giữa các quốc gia khác nhau, được các doanh nghiệp và cơ sở hợp pháp Việt Nam nhập về, đã cam kết xử lý và sản xuất công nghiệp.

Nhìn chung phế liệu nhập khẩu là các vật liệu, sản phẩm tồn tại dạng vật thể, cái mà bị chủ sở hữu chủ động từ bỏ khai thác vì nhiều lý do khác nhau. Tuy nhiên chúng đều đã được lựa chọn và phân loại riêng biệt một cách cẩn thận để tận dụng tiếp. Một vài phế liệu Việt Nam nhập khẩu có thể kể đến là: phế liệu nhập khẩu sắt thép, phế liệu nhựa, phế liệu giấy,…

Nhập khẩu phế liệu để làm gì?

Việc nhập khẩu với các doanh nghiệp mang đến rất nhiều mục đích khác nhau nhưng có một mục đích hợp pháp duy nhất mà chính phủ Việt Nam chấp nhận với phế liệu nhập khẩu chính là để phục vụ cho quá trình sản xuất công nghiệp của các doanh nghiệp. Theo đó, các phế liệu nhập khẩu thường sẽ được các nơi có nhu cầu sử dụng nhập về rồi tái chế làm nguyên liệu mới phục vụ quá trình sản xuất ra sản phẩm khác.

Hơn nữa việc nhập khẩu phế liệu cũng xem giống như là một hình thức giúp giảm ô nhiễm môi trường, tiết kiệm tài nguyên được Nhà nước khuyến khích. Nguyên nhân là do những phế liệu thay vì bị vứt đi thì sẽ được tận dụng vào quy trình hay công việc khác có ích hơn.

Quy định pháp luật Việt Nam về nhập khẩu phế liệu

Quy chuẩn pháp luật trong việc nhập khẩu phế liệu mới nhất được quy định tại Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý phế liệu và chất thải có hiệu lực từ 15/06/2015, quan tâm nhất của việc nhập khẩu phế liệu này là liên quan đến yếu tố môi trường.

Phế liệu nhập kho hạch toán như thế nào theo thông tư 200?

Điều kiện để nhập khẩu phế liệu về Việt Nam

Quay lại mục đích nhập khẩu phế liệu vừa nêu ở trên là các phế liệu nhập khẩu vào Việt Nam chỉ được dùng làm nguyên liệu sản xuất. Ngoài ra nếu nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam thì cần đáp ứng được những quy chuẩn kỹ thuật môi trường quy định trong danh mục phế liệu được phép nhập khẩu. Theo đó điều kiện để nhập khẩu phế liệu về Việt Nam là:

 • Có kho bãi dành riêng cho tập kết phế liệu để đảm bảo điều kiện về bảo vệ môi trường an toàn
 • Có thiết bị tái chế, tái sử dụng phế liệu, áp dụng công nghệ, xử lý tạp chất đi kèm phế liệu đạt chuẩn kỹ thuật môi trường.
 • Hơn nữa còn một số điều kiện khác do pháp luật quy định với trường hợp trực tiếp nhập khẩu phế liệu hoặc là trường hợp nhận ủy thác nhập khẩu phế liệu.

Đối tượng được phép nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam

Căn cứ theo điều 55 của Nghị định 38/2015/NĐ-CP về đối tượng được phép nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài vào nước Việt Nam thì những tổ chức, cá nhân phải đạt các tiêu chuẩn sau mới được phép nhập khẩu phế liệu vào Việt Nam.

 • Tổ chức, cá nhân sử dụng trực tiếp phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu để sản xuất
 • Tổ chức, cá nhân nhận ủy thác nhập khẩu cho tổ chức, cá nhân sử dụng phế liệu nhập khẩu làm nguyên liệu sản xuất.

Trường hợp nếu công ty hay doanh nghiệp khác thực hiện nhập khẩu phế liệu để kinh doanh thì nó sẽ không thuộc đối tượng được phép nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài vào Việt Nam.

Các loại phế liệu được phép nhập khẩu vào Việt Nam

Nhập khẩu phế liệu

 • Nhập khẩu phế liệu sắt, thép: Gồm phế liệu và mảnh vụn của thép hợp kim bằng thép không gỉ, phế liệu và mảnh vụn của gang, phế liệu và mảnh vụn của sắt hoặc thép tráng thiếc,…
 • Nhập khẩu phế liệu nhựa: Phế liệu và mẩu vụn nhựa từ Polyme Etylen (PE), phế liệu và mẩu vụn nhựa từ Polyme Etylen (PE) dạng không cứng, xốp, phế liệu và mẩu vụn của nhựa từ Polystyrene,…
 • Nhập khẩu phế liệu giấy: Giấy bìa hoặc giấy loại thu hồi như giấy bìa kraft, giấy bìa sóng chưa tẩy trắng, giấy loại hoặc bìa loại thu hồi gồm giấy hay bìa đã được làm chủ yếu bởi bột giấy thu được từ quá trình hóa học tẩy trắng, chưa nhuộm màu toàn bộ,…

Các loại phế liệu bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam

Bộ trưởng Bộ Công Thương ký ban hành Thông tư số 27 vào ngày 15/11/2019 quy định chi tiết về danh mục phế liệu tạm ngừng kinh doanh tái xuất, tái nhập và kinh doanh chuyển khẩu. Thông tư số 27/2019 thay thế thông tư 41/2018 và có hiệu lực thi hành từ 1/1/2020 đến 21/12/2024.

Báo cáo tại cuộc học thì tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho biết, trên cơ sở rà soát cũng như nghiên cứu tài liệu trong nước, quốc tế liên quan và chỉ đạo từ Thủ tướng Chính phủ tại chỉ thị 27/CT-TTg, Bộ TN&MT đề xuất loại bỏ 13/36 loại phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam theo quyết định số 73/2014/QĐ-TTg.

Các loại phế liệu đưa vào danh sách cấm là những loại nhựa phế liệu mà một vài tài liệu quốc gia đánh giá là ít có khả năng tái chế hay hiệu quả tái chế thấp, tỷ lệ tái chế không cao, phế liệu nhựa chứa phụ gia mang tính nguy hại gây nguy cơ ô nhiễm môi trường trong khi tái chế, phế liệu nhựa thu hồi chủ yếu từ rác thải sinh hoạt.

Tóm lại những loại phế liệu mới được xếp vào danh sách các phế liệu cấm nhập khẩu có thể kể đến bao gồm:

 • 03 loại phế liệu tương ứng với 03 mã HS là thạch cao, tơ tằm, các nguyên tố hóa học được kích tạp điện tử.
 • 07 mã HS thuộc vào nhóm phế liệu kim loại màu gồm Molypden, Magie, Antimon,Vonfram, Titan, Zircon, Crom.
 • 01 loại phế liệu thỏi đúc phế liệu bằng thép, sắt, gang nấu lại
 • 02 mã HS thuộc vào nhóm phế liệu nhựa: Phế liệu và mẩu vụn plastic từ polyme styren (PS): Không cứng, dạng xốp (mã HS 3915.20.10). Phế liệu và mảnh vụn plastic từ Polyme Vinyl Clorua (PVC): Không cứng, dạng xốp.

Quy định về giấy phép nhập khẩu nhựa phế liệu bạn nên biết

Ngăn chặn tình trạng nhập khẩu phế thải tại Việt Nam

Dù cho một số rác thải có thể được tái chế để thúc đẩy ngành sản xuất các nước đang phát triển nhưng phần lớn lượng phế liệu nhập khẩu hiện nay là bất hợp pháp. Hành trình số rác này cuối cùng là đem đốt hay tẩy rửa bằng các chất hóa học độc hại. Hậu quả tất nhiên làm nguy hại đến môi trường và sức khỏe con người trầm trọng.

Việt Nam hiện là một quốc gia có lượng nhập khẩu phế liệu nhựa thuộc top cao nhất Đông Nam Á. Noi theo nhiều quốc gia đang cố gắng khắc phục lại lượng rác thải từ các nước khác thì chính phủ Việt Nam cũng đã có động thái để thắt chặt xuất nhập khẩu phế liệu nước ta bằng việc ban hành chỉ thị số 27/CT-TTg ngày 17/09/2018 cụ thể như sau:

 • Không cấp phép nhập khẩu cho những cơ sở nhập khẩu phế liệu về chỉ qua sơ chế, xử lý rồi bán lại nguyên liệu.
 • Áp dụng nhiều biện pháp để ngăn chặn từ xa những lô hàng phế liệu không đáp ứng đủ quy định Pháp luật Việt Nam về loại phế liệu cấm nhập khẩu.
 • Xử lý nghiêm theo luật với tổ chức, cá nhân thực hiện hàng vi đưa chất thải hay phế liệu cấm vào Việt Nam gây ra ô nhiễm môi trường.

Trên đây là những thông tin cơ bản về việc nhập khẩu phế liệu tại Việt Nam.

Đối tác thu mua phế liêu uy tín năm 2023 đầu tiên xin kể đến Thu mua phế liệu Hải Đăng, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Huy Lộc Phát là đối tác được vinh danh đơn vị thu mua phế liệu uy tín nhất hiện nay.

DMCA.com Protection Status