⭐️✅ Công ty Phát Thành Đạt chuyên Thu mua phế liệu hợp kim, nhôm, sắt, chì, đồng, inox, phi kim, niken …tận nơi 🔴Công ty chúng tôi đến tận nơi để mua các loại phế liệu trong ngày giá cao, miễn phí tháo dỡ, bốc xếp, vận chuyển.
⭐️✅ Thanh toán nhanh chóng 🔴 Công ty thu mua liệu chúng tôi sẽ tiến hành thanh toán cho bạn ngay sau khi đã thống nhất mức giá
⭐️✅ Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp 🔴Quy tụ đội ngũ nhân viên có kinh nghiệm lâu năm trong thu mua phế liệu
⭐️✅ Quy mô hoạt động rộng khắp 🔴 Công ty có đại lý thu mua phế liệu trên khắp toàn quốc

Độ dẫn nhiệt của kim loại là gì? Kim loại nào dẫn nhiệt tốt nhất?

Kim loại có nhiều tính chất khác nhau nhưng trong đó có một chất vật lý là tính dẫn nhiệt. Từ đặc điểm có khả năng dẫn nhiệt mà kim loại được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kim loại nhôm, hợp kim inox làm xoong nồi, thanh dẫn nhiệt trong các thiết bị công nghiệp, làm sợi đốt trong các loại bóng đèn …

Trong nội dung này Phát Thành Đạt sẽ chi sẽ thông tin về độ dẫn nhiệt của kim loại.

Độ dẫn nhiệt của kim loại là gì?

Độ dẫn nhiệt của kim loại là thước đo khả năng dẫn nhiệt của kim loại đó. Hay nói cách khác, đây chính là tính truyền nhiệt của kim loại khi nó bị làm lạnh hoặc đốt nóng.

Tính chất vật lý này của kim loại đặc trưng bởi các electron tự do bên trong kim loại. Để tìm ra độ dẫn nhiệt của kim loại bất kỳ, người ta đã làm thí nghiệm đốt nóng một đầu của nó và quan sát thấy rằng các electron tự do sẽ có động năng lớn ở vùng nhiệt độ cao. Do đó chúng sẽ chuyển động tới vùng nhiệt thấp hơn rồi truyền năng lượng cho các ion dương tại đây, vì thế đầu còn lại của thanh kim loại cũng nóng dần.

Tính truyền nhiệt của kim loại tăng lên khi nhiệt độ giảm xuống và ngược lại giảm xuống khi nhiệt độ tăng lên. Chính bởi đặc tính này mà vào những hôm thời tiết noi nóng, nhiệt độ của kim loại bên ngoài sẽ cao hơn nhiệt độ cơ thể. Khi sờ tay vào chúng sẽ có cảm giác nóng rát.

Khi thời tiết trở rét, nhiệt độ môi trường thấp hơn thân nhiệt chúng ta. Do đó khi ta sờ tay vào những vật dụng làm từ kim loại thì nhiệt sẽ truyền từ cơ thể sang kim loại. Sau đó lượng nhiệt này dễ bị phân tán nhanh, khiến tay có cảm giác bị lạnh đi sau thời gian rất ngắn.

Kim loại nào có độ dẫn nhiệt cao nhất?

Độ dẫn nhiệt của kim loại phụ thuộc vào bản chất của kim loại đó. Tức mỗi kim loại khác nhau sẽ có độ dẫn nhiệt tương ứng, riêng biệt. Thông thường, kim loại nào độ dẫn điện tốt sẽ có tính dẫn nhiệt tốt. Thứ tự tính dẫn nhiệt của kim loại giảm dần như sau: Ag, Cu, Al, Zn, Fe,…

Ví dụ: Bạc là kim loại có độ dẫn điện tốt nhất trong tất cả kim loại, theo đó, bạc cũng có khả năng dẫn nhiệt cao nhất.

Độ Dẫn Nhiệt Của Kim Loại Là Gì? Kim Loại Nào Dẫn Nhiệt Tốt Nhất?

Sự khác nhau giữa độ dẫn nhiệt của kim loại và độ khuếch tán nhiệt

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa độ dẫn nhiệt và độ khuếch tán nhiệt của kim loại. Thực tế, đây là hai khái niệm thường được sử dụng rộng rãi trong thống kê và vật lý nhiệt. Trong đó:

  • Độ dẫn nhiệt là thước đo khả năng kim loại đó dẫn nhiệt qua nó.
  • Độ khuếch tán nhiệt của kim loại là quán tính nhiệt của kim loại đó.

Đây là điểm khác biệt chính giữa độ dẫn nhiệt kim loại và độ khuếch tán nhiệt. Tuy nhiên hai yếu tố này có sự liên quan chặt chẽ tới nhau.

Ứng dụng độ dẫn nhiệt của kim loại

Dựa theo độ dẫn nhiệt của kim loại, người ta sẽ chế tạo chúng thành nhiều sản phẩm sử dụng trong các mục đích khác nhau. Trong đó:

  • Bạc có khả năng dẫn nhiệt cao nhất nên được ứng dụng nhiều trong việc chế độ công tắc điện, làm quen hàn và nhiều loại pin khác nhau.
  • Nhôm có độ dẫn nhiệt tốt, căn cứ vào đặc tính này, nhôm là vật liệu được sử dụng rộng rãi trong việc chế tạo tôn lợp mái nhà, làm vách ngăn trong xây dựng, chế tạo xoong nồi phục vụ nhà bếp,….
  • Khả năng dẫn nhiệt của đồng tương đối ổn nên kim loại cũng được dùng để gia công nhiều đồ dùng như que hàn đồng, dây điện, động cơ máy móc, nội thất trong nhà,….

Trên đây là những thông tin về độ dẫn nhiệt của kim loại , những ứng dụng của độ dẫn nhiệt của kim loại trong đời sống và công nghiệp . ..

Đối tác thu mua phế liêu uy tín năm 2023 đầu tiên xin kể đến Thu mua phế liệu Hải Đăng, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Huy Lộc Phát là đối tác được vinh danh đơn vị thu mua phế liệu uy tín nhất hiện nay.

DMCA
PROTECTED