Inox 304 hay còn gọi là thép không gỉ 304 (SUS 304) là loại inox được ưa chuộng nhất thế giới. Inox 304 chứa 18% Crom và 8% Niken. Do đó loại inox này có khả năng chống ăn mòn, chống gỉ rất tuyệt vời. Vì vậy inox 304 được ứng dụng trong ngành: dầu khí, thực phẩm, dược phẩm, dệt nhuộm,….

Vậy SUS 304 là gì? Cách phân loại SUS 304? Mọi thông tin đều được Phát Thành Đạt chia sẻ cùng mọi người như sau:

Định nghĩa SUS 304 là gì?

Sus 304 Là Gì? Cách Phân Loại Sus 304?

SUS 304 (Inox 304) là một loại thép không gỉ, là một dạng hợp kim của sắt, chứa tối thiểu 10.5% crom. Inox 304 được ưa chuộng nhất trên toàn thế giới nói chung, đặt biệt là ở Úc, SUS 304 chiếm từ 50%-60% tổng lượng tiêu thụ so với những loại Inox khác. Hiện nay, ứng dụng của thép không gỉ 304 xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống hàng ngày.

Inox 304 rất dễ để uốn cong và tạo thành các hình dạng khác nhau, bề mặt lại sáng bóng, đặc biệt là dễ dàng vệ sinh nếu bạn hiểu rõ bản chất. Thông thường, những món đồ làm từ loại Inox này luôn giữ được mức độ thẩm mỹ tuyệt vời và luôn như mới.

Thành phần hóa học chính của SUS 304 là gì?

SUS 304 nói chung được cấu tạo từ 3 thành phần chính sau đây:

  • Mangan: Giúp tạo nên sự ổn định pha Austenitic.
  • Crom: Giúp tạo khả năng chống ăn mòn của Inox.
  • Nitơ: Giúp tăng độ cứng của Inox.

Phân loại SUS 304

Hiện nay, SUS 304 được chia thành 3 loại chính như sau: Inox 304, 304H và 304L.

Trên thực tế, nếu nhìn bằng mắt thường, bạn sẽ không thể nào nhận ra sự khác nhau rõ rệt giữa 3 loại này. Tuy nhiên, nếu xét trên thành phần hóa học của nó, lại có một vài sự khác biệt, cụ thể như sau:

SUS 304: Hàm lượng cacbon của SUS 304 được giới hạn ở mức 0.8%. Tuy nhiên, loại  SUS 304 lại không lý tưởng cho các vật liệu ứng dụng ở nhiệt độ cao.

Inox 304L: Hàm lượng cacbon của Inox 304L ở mức tối đa là 0.3%, vì thế loại thép không gỉ này rất thích hợp cho những sản phẩm sử dụng nhiều mối hàn (chữ “L” trong tên gọi có nghĩa là “Low”, bởi vì nó có hàm lượng cacbon thấp nhất trong 3 loại).

Inox 304H: Hàm lượng cacbon của SUS 304H dao động ở mức từ 0.04–0.10%, vì thế loại này có khả năng chịu được nhiệt độ cao cùng với khả năng chống ăn mòn cực kỳ tốt, đem lại độ bền cao khi sử dụng (chữ “H” ở đây có nghĩa là “High”, bởi vì nó có hàm lượng cacbon cao nhất).

Các tính năng của SUS 304

Sus 304 Là Gì? Cách Phân Loại Sus 304?

Sau khi đã tìm hiểu SUS 304 là gì, chắc chắn bạn sẽ muốn biết những tính năng của nó, để lý giải cho câu hỏi: “Tại sao hiện nay SUS 304 lại được ưa chuộng như thế?”.

Khả năng chống ăn mòn: Thậm chí khi phải tiếp xúc với rất nhiều loại hóa chất khác nhau, SUS 304 cũng không dễ gì bị ăn mòn. Hơn nữa, loại Inox này được ứng dụng khá nhiều trong ngành xây dựng và chế biến thực phẩm bởi đặc tính rất dễ lau chùi và làm sạch.

Khả năng chịu nhiệt cao: SUS 304 nói chung rất dễ uốn dẻo, có thể chịu nhiệt được ở 870 độ C, cao nhất là 925 độ C.

Khả năng gia công: SUS 304 có khả năng cán mỏng, có thể gia công tốt ngay cả khi không cần dùng nhiệt.

Ứng dụng thực tế của SUS 304 hiện nay

Với nhiều ưu điểm nổi trội, SUS 304 được ứng dụng phổ biến trong mọi lĩnh vực đời sống. Một số ứng dụng tiêu biểu nhất phải kể đến đó là:

  • Ứng dụng trong công nghiệp: làm các đường ống dẫn nước, đặc biệt là ống dẫn nước sạch, làm vật liệu trong các hệ thống dầu khí, hóa chất, ứng dụng trong ngành chế biến thực phẩm (đồ ăn, đồ uống).
  • Ứng dụng trong ngành y tế: sản xuất các loại vật liệu, máy móc, thiết bị y tế.
  • Ứng dụng trong đời sống: các vật liệu đồ bếp như nồi, xoong, chảo, cửa inox, tủ bàn, van nước,…

Các cách nhận biết SUS 304

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại inox khác nhau để phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân. Cũng chính vì thế mà rất nhiều cơ sở đã lừa đảo, đưa ra nhiều loại inox với chất lượng kém hơn, nhưng lại gắn mác Inox 304 nhằm mục đích trục lợi.

Trên đây chúng tôi đã trả lời giúp bạn câu hỏi: “SUS 304 là gì?”. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã có cái nhìn khách quan hơn và có thể phân biệt, nhận biết và kiểm tra các loại SUS 304 trên thị trường.

Phát Thành Đạt đơn vị thu mua phế liệu Inox giá cao.

Đối tác thu mua phế liêu uy tín năm 2023 đầu tiên xin kể đến Thu mua phế liệu Hải Đăng, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Huy Lộc Phát là đối tác được vinh danh đơn vị thu mua phế liệu uy tín nhất hiện nay.

DMCA
PROTECTED