Hướng dẫn cách nhận biết vàng và đồng chính xác nhất

Vàng là kim loại hiếm và quý được con người sử dụng như là một loại trang sức, một loại tiền tệ để giao dịch … Dựa vào độ tinh khiết vàng được chia thành nhiều loại gồm vàng 9999, vàng 18k, 24k, 9k, 10k …

Vì giá trị của Vàng cao nên thường bị làm giả để trao đổi, bán …

Tương tự đồng cũng là kim loại hiếm và có màu gần giống với vàng nên rất nhiều người lấy đồng làm lõi xong mạ vàng để làm giả vàng. Có rất nhiều vụ việc lấy đồng giả vàng giá trị lớn đã bị phát hiện.

Trước tình hình hàng giả hàng nhái tràn lan cùng với những hình thức bán hàng tinh vi thì việc nắm được cách nhận biết đâu là hàng thật và giả là điều hết sức cần thiết. Và bài viết này sẽ đưa ra những cách nhận biết vàng và đồng chính xác nhất, xin mời bạn đọc những thông tin dưới đây.

Cách nhận biết vàng thật/ giả

Vàng là gì?

Hướng dẫn cách nhận biết vàng và đồng chính xác nhất

Vàng có tên hóa học là Aurum ( ký hiệu Au) là một kim loại quý có màu vàng đậm và ánh đỏ thường được sử dụng để chế tác thành đồ trang sức hoặc dùng để tích lũy, dự trữ. Vàng có đặc tính là mềm, dẻo, dễ kéo dát mỏng và có tính dẫn điện, dẫn nhiệt tốt.

Các loại vàng trên thị trường hiện nay:

Vàng ta:

Vàng ta lại được chia ra làm hai loại chủ yếu đó là vàng 24K và 18K.

Vàng 24K chính là vàng ròng mà chúng ta vẫn hay gọi. Loại vàng này có hàm lượng vàng nguyên chất cao, có màu vàng ánh kim, mềm dẻo và dễ dàng gia công thành trang sức.

Vàng 18K là loại vàng có hàm lượng vàng nguyên chất thấp hơn vàng 18K nên nó có màu vàng nhạt hơn và cứng hơn.

Vàng trắng

Trong vàng trắng có tỷ lệ nhất định giữa vàng và một số kim loại quý nên nó mang những tính chất đặc biệt của các hợp kim và màu vàng bị biến mất thay thế bằng màu trắng. Vàng trắng có tính dẻo và đàn hồi tốt nên thường được gia công thành nhiều loại trang sức.

Vàng tây

Vàng tây được pha trộn với các hợp kim màu khác ngoài vàng nguyên chất do đó vàng tây thường có giá thành thấp hơn nhiều so với vàng ta. Tùy theo hàm lượng vàng mà sẽ chia ra nhiều loại vàng khác nhau như: Vàng 9K, Vàng 10K, Vàng 14K, Vàng 18K

Làm sao để nhận biết vàng

  • Cách 1: Nhận diện bằng mắt thường: Cách đơn giản nhất để nhận biết vàng thật hay giả đó là quan sát vẻ bên ngoài của nó. Nếu là vàng thật sẽ có màu vàng sẫm, ánh sáng lấp lánh còn nếu là vàng giả sẽ có một lớp bạc màu làm lộ phần hợp kim bên dưới. Đây là cách nhận biết đơn giản nhất nhưng lại kém chính xác nhất và chỉ những người làm việc với vàng lâu năm mới có thể sử dụng cách này.
  • Cách 2: Nhận biết vàng bằng cách cắn: Sau khi cắn bằng răng trên vàng thật nó sẽ để lại một vết in hằn dấu cắn đó, và dấu vết càng rõ thì chứng tỏ vàng càng nguyên chất. Tuy nhiên, cách nhận biết này cũng chưa thể cho bạn được một kết quả chính xác bởi vì những sản phẩm bằng chì mạ vàng cũng rất mềm nên rất dễ khiến bạn nhầm lẫn. Ngoài ra thì khi cắn vàng răng bạn sẽ bị tổn hại một chút và vàng cũng không còn nguyên vẹn do đã bị in hằn một dấu vết rất mất thẩm mỹ.
  • Cách 3: Kiểm tra vàng bằng nam châm: Bạn hãy sử dụng một cục nam châm loại tốt để kiểm tra xem vàng có thật hay không. Bởi vì vàng là kim loại từ tính nên nó sẽ không phản ứng với nam châm tức là vàng không dính vào nam châm thì đó là vàng thật.
  • Cách 4: Nhận biết vàng bằng cách ngâm vàng vào axit: Đây là cách nhận biết có phần phức tạp hơn so với các cách còn lại nhưng nó lại cho kết quả chính xác chắc chắn nhất. Các loại axit thường dùng để nhận biết vàng thật/ giả đó là axit clohydric hoặc axit sunfuric có bán hầu hết ở các cửa hàng hóa chất. Khi Kim loại tác dụng với axit thường dẫn đến những phản ứng hóa học làm thay đổi bề mặt bên ngoài tuy nhiên trừ vàng ra thì tất cả các kim loại khi ngâm axit thì chỉ trong một thời gian ngắn sau đó trên bề mặt sẽ bị loang lổ.

Cách nhận biết đồng thật/ giả

Đồng là gì

dong 1

Đồng là một kim loại có kí hiệu hóa học là Cu, nó có màu cam đỏ, dễ uốn, và thường được sử dũng làm chất dẫn nhiệt, điện, sử dụng nhiều trong xây dựng hay trong chế tạo máy móc.

Làm sao để nhận biết đồng

  • Cách 1: Dùng các vật sắc cà nhẹ lên bề mặt : Khi dùng những vật sắc nhọn mài nhẹ lên bề mặt của đồng mà thấy nó bóng loáng loang lổ không còn đẹp như trước nữa thì đây là đồng giả.
  • Cách 2: Dùng lửa hơ: Đồng có khả năng chịu nhiệt cao nên nếu là đồng thật thì khi hơ dưới ngọn lửa nó sẽ không bị ảnh hưởng và vẫn đẹp như ban đầu. Nhưng nếu như là đồng giả thì chỉ cần chịu dưới tác động của nhiệt độ cao nó sẽ bị nhạt màu và chuyển dần sang màu đen trông rất mất thẩm mỹ.
  • Cách 3: Nhận diện bằng mắt thường: Những vật dụng được làm bằng đồng giả thường là những sản phẩm rẻ tiền nên hoa văn kém tinh tế, các chi tiết không được mài dũa cẩn thận và bạn chỉ cần tinh ý một chút là có thể nhận ra đó có phải đồng thật hay không. Ngoài ra, đồng không phải chỉ có màu vàng sáng mà nó còn có nhiều màu khác như: vàng đậm, vàng đen, vàng ánh, vàng nhạt,…

Sự khác nhau giữa vàng và đồng

Vàng và Đồng đều là kim loại và có màu sắc gần gần giống nhau nên đôi khi chúng ta vẫn có thể nhận diện nhầm lẫn giữa vàng và đồng. Để phân biệt đồng với vàng chúng ta có thể áp dụng một số phương pháp phân loại như sau:

  • Màu sắc: Vàng thường có màu vàng sáng còn đồng thường có màu vàng đỏ sẫm hơn so với vàng.
  • Nam châm có thể hút được đồng nhưng nam châm không thể hút được vàng
  • Vàng sẽ không phản ứng với axit nhưng đồng sẽ phản ứng với axit và khiến đồng có màu nâu sẫm

Trong nội dung trên Phát Thành Đạt đã giúp các bạn biết cách nhận biết vàng và đồng chính xác nhất/

Mặt khác Phát Thành Đạt đơn vị thu mua phế liệu đồng giá cao tại Tphcm và địa chỉ lân cận.

2023/09/18Thể loại : Tin Tức phế liệu mới nhấtTab :

Đối tác thu mua phế liêu uy tín năm 2023 đầu tiên xin kể đến Thu mua phế liệu Hải Đăng, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Huy Lộc Phát là đối tác được vinh danh đơn vị thu mua phế liệu uy tín nhất hiện nay.

DMCA
PROTECTED