Phế liệu là gì? 03 lợi ích quan trọng của việc tái chế phế liệu

Phế liệu là một loại tài nguyên quan trọng trong sự phát triển hiện đại ngày nay. Các loại phế loại có thể tái chế giúp con người tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, tạo công ăn việc làm cho nhiều người …

Trong nội dung này Phát Thành Đạt thông tin đến mọi người về lợi ích của việc tái chế phế liệu.

Phế liệu là gì?

Phế Liệu Là Gì? 03 Lợi Ích Quan Trọng Của Việc Tái Chế Phế Liệu

Căn cứ theo điều số 3 của Luật bảo vệ môi trường năm 2014 thì phế liệu định nghĩa là những vật liệu được thu hồi, phân loại và lựa chọn từ các vật liệu, sản phẩm bị loại bỏ trong quá trình tiêu dùng hay sản xuất để ứng dụng làm nguyên liệu mới phục vụ cho quá trình sản xuất khác. Hay nói dễ hiểu thì phế liệu là những sản phẩm/vật liệu không còn giá trị kinh tế bị loại bỏ trong quá trình sản xuất/tiêu dùng được thu hồi rồi phân loại thành nguyên liệu cho quá trình sản xuất khác.

Tiếng Anh phế liệu là Scap. Tại các nước khác trên thế giới, phế liệu được dùng để tái chế lại rất nhiều và người ta hay phân loại rõ ràng để thuận tiện hơn mỗi khi tái chế. Còn tại Việt Nam thì công việc phân loại này vẫn còn gặp nhiều khó khăn vì đa số mọi người có thói quen để các phế liệu chung lại với nhau.

Phân loại phế liệu

Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế trong việc phân loại phế liệu. Tuy nhiên bạn có thể áp dụng cách phân loại theo nhóm đơn giản sau đây:

Phế liệu sắt, thép: Đây là nhóm phế liệu phổ biến trên thị trường và cần thiết cho sinh hoạt và cho sản xuất. Vì đa số các sản phẩm/thiết bị đều dùng đến sắt và thép. Trong sắt và thép cũng được chia ra thành sắt vụn, sắt đặc, sắt công trình,…

Phế liệu nhựa: Xuất hiện trong hầu hết đồ dùng sinh hoạt như tủ lạnh, tivi, bàn ghế nhựa, chai nước, quạt,…  Nhựa cũng sẽ chia ra thành nhiều dạng như nhựa ABS, nhựa PE, nhựa PET, nhựa PVC.

Phế liệu giấy: Là phế liệu xuất phát từ giấy không còn sử dụng được nữa như bìa carton, sách vở, giấy báo,… Hiện nay lượng phế liệu giấy đang rất lớn.

Phế liệu kim loại màu: Gồm nhôm, đồng, kẽm, chì, thiếc,… Theo đó đây là các dạng phế liệu kim loại có giá cao hơn so với dòng thông thường. Thường thấy ở vật liệu xây dựng, phụ tùng xe cộ, máy móc điện tử,…

03 lợi ích quan trọng của việc tái chế phế liệu

Phế Liệu Là Gì? 03 Lợi Ích Quan Trọng Của Việc Tái Chế Phế Liệu

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ , tái chế kim loại phế liệu có thể khá có lợi cho Theo nghiên cứu được thực hiện bởi Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ , tái chế kim loại phế liệu có thể khá có lợi cho môi trường. Sử dụng kim loại phế liệu tái chế thay thế quặng sắt nguyên chất có thể mang lại:

 • 75% tiết kiệm năng lượng.
 • Tiết kiệm 90% nguyên liệu sử dụng.
 • Giảm 86% ô nhiễm không khí.
 • Giảm 40% lượng nước sử dụng.
 • Giảm 76% ô nhiễm nước.
 • Giảm 97% chất thải khai thác.

Bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên

Việc khai thác và chế biến các loại kim loại, giấy, nhựa ..,.có tác động không tốt tới môi trường. Xử lý quặng kim loại sẽ thải loại kim loại nặng vào mội trường, chế biến giấy phải khai thác gỗ, chế biến nhựa tạo ra các loại khí độc … Việc tận dụng lại những phế liệu là kim loại, nhựa, giấy … giúp bảo vệ môi trường. Hơn nữa nó còn giúp các quốc gia tiết kiệm lượng lớn tài nguyên,.

Tạo ra nhiều việc làm hơn

Việc phân loại, thu gom, tái chế phế liệu các công đoạn đều cần rất nhiều lao động chính vì thế việc tái chế có lợi ích quan trọng là mang lại công việc làm cho nhiều người.

Giúp tiết kiệm năng lượng

Theo thống kê từ các nghiên cứu của cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ thì tài chế phế liệu sẽ giúp tiết kiệm đến 75% năng lượng. Trong đó có một số loại điển hình gồm:

Mỗi tấn thép mới làm từ thép phế liệu tiết kiệm:

 • 1.115 kg quặng sắt.
 • 625 kg than.
 • 53 kg đá vôi.

Tiết kiệm năng lượng từ các kim loại khác bao gồm:

 • Tiết kiệm nhôm 95% năng lượng.
 • Tiết kiệm đồng 85% năng lượng.
 • Tiết kiệm chì 65% năng lượng.
 • Kẽm tiết kiệm 60% năng lượng.

Trên đây là những lợi ích mà việc tái chế phế liệu mang lại cho con người.

Đối tác thu mua phế liêu uy tín năm 2023 đầu tiên xin kể đến Thu mua phế liệu Hải Đăng, Thu mua phế liệu Phúc Lộc Tài, Thu mua phế liệu Phát Thành Đạt, Thu mua phế liệu Nhật Minh, Thu mua phế liệu Huy Lộc Phát là đối tác được vinh danh đơn vị thu mua phế liệu uy tín nhất hiện nay.

DMCA
PROTECTED